“เทศกาลชิมหอยสุดปัง ชมกระชังอ่างศิลา”

13/01/2023

“เทศกาลชิมหอยสุดปัง ชมกระชังอ่างศิลา”

#ร่วมสมัยนำมาเล่า

“เทศกาลชิมหอยสุดปัง 🐚ชมกระชังอ่างศิลา”

วันนี้แอดมินได้รับเกียรติจาก คุณฉัตรพงษ์ ชื่นฤดีมล ศิลปินสถาปนิก ผู้ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ รางวัลศิลปินร่วมสมัยดีเด่นรางวัล “ศิลปาธร”ประจำปี 2563 สาขาสถาปัตยกรรม จากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม โดยในปีมีโครงการที่ทำงานด้านสถาปัตยกรรมร่วมกับชุมชนเพื่อการรณรงค์ส่งเสริมการจัดการด้านระบบนิเวศสิ่งแวดล้อมทะเล ภายใต้การสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ประจำปีงบประมาณ 2566 ซึ่งมีความน่าสนใจอย่างไรนั้นตามไปฟังจากคุณฉัตรพงษ์พร้อมๆ กันครับ

ฉัตรพงษ์ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการทำงานร่วมกับชาวประมงในชุมชนตลาดเก่าอ่างศิลา เป้าหมายเพื่อการเผยแพร่ความรู้ในเชิงระบบนิเวศและวัฒนธรรม การทำประมงชายฝั่งที่สอดคล้องไปกับวิถีชีวิตของชาวประมงในชุมชนอ่างศิลา ที่กำลังเผชิญกับอุปสรรคในการประกอบอาชีพ จากปัญหาคุณภาพน้ำ ปัญหาปริมาณขยะที่มากขึ้น และปัจจัยอื่นๆ ที่มีส่วนทำให้ภาพลักษณ์ของอาหารทะเลที่อ่างศิลาถูกมองไปในเชิงลบ โครงการนี้จึงเป็นแนวทางการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของวิถีชีวิตประมงชายฝั่ง ควบคู่ไปกับการปลูกฝังองค์ความรู้ในการดูแลรักษาระบบนิเวศทะเล

โดยผมเริ่มทำงานวิจัยการพัฒนาพื้นที่ด้านสถาปัตยกรรมชุมชนเมื่อราว 4-5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ผมพบว่า ชาวประมงอ่างศิลามีเรื่องราวและภูมิปัญญาที่น่าสนใจมาก ทั้งการสร้างคอนโดกระชังเลี้ยงหอยริมทะเล ที่เป็นตัวกรองน้ำให้กับสัตว์อื่น 🦑🦐🐠 หรือ บ้าน รปภ.กลางทะเล โรงแมงกะพรุน รวมทั้งพวกห้องแถวประยุกต์ บ้านเรือนริมฝั่ง ผมคิดว่า หากมีการจัดกิจกรรมการพาชมสถานที่ต่างๆ ควบคู่กันไปก็จะเป็นการสร้างรายได้กับชาวประมงและคนในชุมชนได้อีกทางหนึ่ง

กิจกรรมหลักคือ “ocean to table” การนั่งเรือไปชมอาณาจักรกระชังหอยที่อยู่กลางทะเล ซึ่งเป็นวิถีของชาวประมงอ่างศิลา จากนั้นเป็นกิจกรรมรับประทานอาหารทะเลสดๆ ในพื้นที่ที่เราออกแบบให้สะดวก ปลอดภัย สามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะ พร้อมรับประทานอาหารจากเมนูที่ชาวประมงทำขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมนูปิ้งย่างอาหารทะเลและหอยในกระชัง เป็นต้น เพื่อให้ได้สัมผัสธรรมชาติ และอาหารทะเลที่สดใหม่ของที่นี่

โดยกิจกรรมจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้ที่สนใจรายละเอียดสามารถติดตามได้จากทาง facebook page ของ Chat Architects หรือโทร 085-661-5599

ขอขอบคุณ

#ฉัตรพงษ์_ชื่นฤดีมล#chat_architects

#เทศกาลชิมหอยสุดปัง_ชมกระชังอ่างศิล

#กองทุนส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย

#สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

#กระทรวงวัฒนธรรม

Cr. สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย